Tìm hiểu về gạch ốp lát

Tìm hiểu về gạch ốp lát

Gạch ốp lát là loại nguyên vật liệu dùng cho xây dựng được hình thành, phát triển và phổ biến lâu đời trên thế giới. Ta có thể nhìn thấy sản phẩm này từ những công trình cổ xưa cho đến các công trình hiện đại như các trung tâm thương mại, nhà ở…Có thể nói sự xuất hiện của các loại gạch ốp lát là một trong những phát minh vĩ đại của thế giới trong ngành vật liệu xây dựng. Gạch ốp lát là loại nguyên vật liệu dùng cho xây dựng được hình thành, phát triển và phổ biến lâu đời trên thế giới.

1.Lịch sử hình thành

Gạch ốp lát đã xuất hiện từ rất lâu, khởi nguồn từ người La Mã cổ đại đã giới thiệu cách thức làm gạch tại Tây Âu khi họ đến chiếm đóng vũng lãnh thổ này.
Nền công nghiệp sản xuất gạch ốp lát được phát triển bởi Herbert Minton vào năm 1843 tại Anh Quốc, sau nhiều quá trình bị thất lạc.
Trong thế kỷ 20, sau chiến tranh thế giới thứ I và thứ II liên tiếp xảy ra, các thành phố bị tàn phá trở thành những công trường xây dựng khủng lồ.
Chính điều đó đã thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của ngành vật liệu xây dựng trong đó có ngành sản xuất gạch ốp lát.
Lịch sử hình thành. Gạch ốp lát đã xuất hiện từ rất lâu
Ngày nay, công nghệ sản xuất gạch ốp lát đã tiến bộ vượt bậc, những kỹ thuật công nghệ sản xuất tiến tiến đã cho ra đời nhiều mẫu gạch ốp lát như: gạch men (gạch Ceramic), gạch xương xứ (gạch Porcelain), gạch Porcelain phủ men…
Sản xuất gạch ốp lát không chỉ nhằm đáp ứng cho nhu cầu của nội địa mà còn phục vụ cho việc xuất khẩu, đó là mục tiêu của các doanh nghiệp sản xuất gạch ốp lát muốn đưa ngành công nghiệp này phát triển toàn cầu.

2.Giới thiệu các loại gạch ốp lát

Thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu gạch ốp lát, mỗi loại gạch có cấu tạo, tính năng khác nhau và được chia theo nhiều dòng từ gạch ốp lát cao cấp đến bình dân.
Tùy thuộc vào nhu cầu của từng công trình mà lựa chọn loại gạch nào phù hợp với mục tiêu sử dụng.
Gạch Ceramic hay còn một tên khác là gạch men, đây là một sản phẩm rất thông dụng với các công trình nhà ở.
Gạch Ceramic hay còn một tên khác là gạch men, đây là một sản phẩm rất thông dụng với các công trình nhà ở.
Thành phần chính của gạch men ốp lát bao gồm đất sét và trường thạch, mặt trên của sản phẩm được phủ một lớp men, lớp men này có thể bóng, mờ, nhám hoặc xù xì, tùy vào thiết kế của các nhà sản xuất phù hợp với từng công dụng của sản phẩm.
Gạch men có 2 loại dùng để ốp và lát sàn.
Gạch dùng để lát sàn có đặc tính: Độ hút nước thấp, khả năng chống mài mòn, độ chịu lực cao, chống trơn đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn chất lượng quy định.
Gạch ốp tường thường thiên về trang trí nên đòi hỏi phải có tính nghệ thuật cao, tính thẩm mỹ được chú trọng hơn nên các tiêu chuẩn về độ bền, độ mài mòn không cần phải cao như gạch lát sàn.
Gạch Porcelain là một khối đồng chất về nguyên vật liệu và màu sắc, do đó sản phẩm làm ra có độ cứng rất cao, chịu được lực tốt.
Gạch Porcelain hay còn được gọi là gạch thạch anh, gạch đồng nhất hoặc gạch bóng kiếng.
Khác với gạch men, toàn bộ viên gạch Porcelain là một khối đồng chất về nguyên vật liệu và màu sắc, do đó sản phẩm làm ra có độ cứng rất cao, chịu được áp lực tốt.
Nên gạch Porcelain thường chuyên dùng để lát sàn, nhất là các khu vực cần độ ma sát cao và lưu lượng người qua lại nhiều.
Bên cạnh đó độ bóng của viên gạch Porcelain là được mài bóng chứ không phài được phủ một lớp men như gạch men.
Gạch Porcelain phủ men là sự kết hợp độ bền cứng của gạch Porcelain và mang tính nghệ thuật của gạch men
Gạch Porcelain phủ men, đây là sự kết hợp tuyệt vời giữa 2 loại gạch men và Porcelain.
Sản phẩm với độ bền cứng của gạch Porcelain và mang tính nghệ thuật của gạch men với nhiều hoa văn phong phú, đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng và tính thẩm mỹ của người tiêu dùng.

3.Lựa chọn gạch ốp lát

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều sản phẩm gạch ốp lát với nhiều chủng loại, mẫu mã, kích thước và giá thành khác nhau.
Các loại gạch ốp lát của các nhà sản xuất khác nhau thì có chất lượng và giá cả khác nhau.
Việc lựa chọn mẫu gạch nào phù hợp là phụ thuộc vào nhu cầu của từng công trình, từ đó ta phải hiểu rõ tính năng cũng như điểm mạnh điểm mạnh điểm yếu của từng loại gạch từ đó có những lựa chọn phù hợp.
Đối với gạch men là gạch thông dụng vừa có thể ốp vừa có thể lát sàn, do có độ thẩm mỹ tốt với nhiều màu sắc, hoa văn.
Đối với gạch men: đây là gạch thông dụng vừa có thể ốp vừa có thể lát sàn, do có độ thẩm mỹ tốt với nhiều màu sắc, hoa văn.
Gạch men là loại gạch dễ thi công, mẫu mã phong phú, giá thành hợp lý đây là sự lựa chọn lý tưởng để lát sàn nhà, ốp tường đặc biệt là ở các nước có khí hậu nhiệt đới.
Gạch Porcelain dùng để lát sàn rất tốt
Đối với gạch Porcelain: Do cấu tạo của gạch Porcelain khác với gạch men nên có những tính năng khác nhau. Gạch Porcelain dùng để lát sàn rất tốt do có khả năng chịu lực tốt hơn, chống ẩm, hạn chế sự phát triển của rong rêu, nấm mốc. Cho nên có thể dùng gạch Porcelain để ốp lát cho bất kỳ bề mặt nào của cả nội và ngoại thất.
Về tính nghệ thuật gạch Porcelain là một khối đồng chất do đó màu sắc, hoa văn trên mặt gạch Porcelain ít phong phú hơn gạch men.
Tuy nhiên nếu công trình có lưu lượng người qua lại nhiều, đòi hỏi mặt sàn phải có độ bền cao, chịu được cường độ ma sát lớn như các khu trung tâm thương mại, văn phòng thương mại, sân vườn, các công trình công cộng,… thì gạch Porcelain lại là một sự lựa chọn hoàn hảo cho yêu cầu này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *